Du lịch Singapore

Những thắng cảnh kì bí nhất thế giới - Tin du lịch

Xem kết quả: / 41
Bình thườngTuyệt vời 

Những thắng cảnh kì bí nhất thế giới

Thứ Bảy, 22/09/2012, 10:51 GMT+7

Đã có rất nhiều nhà khoa học, nhà khảo cổ học dành thời gian nghiên cứu, phân tích những địa danh này nhưng tất cả  sự thật, nguồn gốc về chúng đến nay vẫn là một ẩn số kì bí.

1. Di chỉ khảo cổ Newgrange (Ireland)

Đất nước Ireland luôn được biết đến với sự thanh bình và thân thiện, có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng được mọi người biết đến, nhưng có thể không phải ai cũng biết đến Di chỉ khảo cổ Newgrange – một thung lũng cho đến giờ vẫn là một sự bí ẩn đối với chúng ta…Nhờ có Newgrange, Ireland có thể tự hào là đất nước có công trình megalithic cổ xưa nhất còn giữ được đến ngày nay.

Bờ tường đá bao quanh

Di chỉ khảo cổ Newgrange là một di chỉ khảo cổ nằm ở thung lũng Boyne, Ireland. Nơi dây  từng là nơi chôn cất của các vì vua dòng Tara, Newgrange được xây dựng hơn 5.000 năm trước (khoảng 3.200 BC), trước hơn cả Stonehenge ở Anh và kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Newgrange được xây dựng trong thời kỳ đồ đá mới của một cộng đồng nông nghiệp thịnh vượng trên vùng đất phong phú của Thung lũng Boyne. Knowth và Dowth là gò tương tự cùng với Newgrange đã được chỉ định một di sản thế giới của UNESCO. Những nhà khảo cổ hiện đại cho rằng chắc hẳn nó được sử dụng như đài quan sát mặt trời, nếu vậy nó được xem là đài quan sát thiên văn xưa nhất thế giới.

Trước cổng vào…

Xung quanh di chỉ này có những luồng ý kiến khác nhau. Có giả thiết cho rằng Newgrange là một hầm mộ bởi hình thức phong phú của sự chạm khắc trên đá, đặc biệt những hình tròn xoắn ốc, các biểu tượng cùng một chủ đề trong nghệ thuật hầm mộ và ba hốc đá bí mật chứa những "bồn tắm" bằng đá. Một hành lang dài 19m dẫn đến một căn phòng mai táng, bộ khung là những cột đá monolit thẳng đứng nặng 20-40 tấn.

Một ụ đá granit đặt trước lối vào

Cảnh tượng thật chẳng khác gì Stonehenge! Bởi thế đông đảo nhà khảo cổ học cho rằng Newgrange là một cái đền cổ chứ không phải là mộ động. Điều đáng nói, những tảng đá lớn mài nhẵn được xếp đặt với độ chính xác hết sức lạ lùng. Công việc này được thực hiện như thế nào vẫn còn trong vòng bí mật.


Lối vào Newgrange hướng chính xác đến chỗ mặt trời mọc vào ngày đông chí. Lúc đó, một đường ánh sáng chiếu qua ô cửa sổ nằm ngay trên lối vào, tỏa sáng hết sức ấn tượng. Từ ngày 19-12 đến 23-12, ánh sáng mặt trời chiếu vào bên trong căn phòng và tỏa sáng rực rỡ chỉ trong khoảng 17 phút.
Thật ra, được nhìn thấy cảnh tượng hiếm hoi đó chẳng khác gì trúng số độc đắc. Năm 2010 có đến 27.000 người tham gia nhưng chỉ có 50 người được chọn tham quan Newgrange vào thời điểm đông chí!
Vào những thời điểm khác, Newgrange mở cửa như thường lệ, cho nên bất kỳ du khách nào cũng có thể đến đây, tận mắt chiêm ngưỡng công trình cổ nhất trên Trái đất.

( Nguồn tinmoi ; tuoitre)

2. Đảo Phục Sinh (Chile)

Đảo Phục Sinh nằm ở đông nam Thái Bình Dương thuộc Chile, vốn nổi tiếng với những bức tượng đá khổng lồ mang tên là moai, có tuổi thọ khoảng 6.000 năm. Các pho tượng moai nằm rải rác ở khắp nơi trên hòn đảo.

Đảo Phục Sinh, hay còn gọi là Rapa Nui, nơi xuất hiện hệ thống chữ viết riêng - rongorongo. Mặc dù cư dân cổ trên đảo ghi chép bằng các ký tự tượng hình, cho đến nay vẫn chưa một ai có thể giải mã được các văn tự đó.

Các pho tượng moai đều có chung một đặc điểm là có phần đầu khổng lồ so với phần còn lại của cơ thể.

Rapa Nui được hình thành từ các núi lửa. Theo truyền thuyết dân gian, trong mỗi bức tượng moai chứa đựng sức mạnh kỳ diệu của tổ tiên - mana.


Đảo Phục Sinh trên thực tế sống dựa vào khách du lịch. Giá cả sinh hoạt, ăn uống ở đây khá cao. Điều này không liên quan đến việc "chặt chém" của người dân bản địa, mà liên quan đến hàng hóa đắt đỏ, bởi lẽ phần lớn chúng đều là hàng nhập khẩu. Đảo không lớn nên khách du lịch có thể tham quan các danh lam thắng cảnh bằng xe đạp hoặc đi bộ. Bạn cũng có thể thuê ngựa nếu muốn.

Dù các bức tượng thường được nhắc đến là "các tượng đầu" nhưng trên thực tế moai có đầu và thêm phần thân mình đã được rút gọn.

Không phải ngẫu nhiên đảo Phục Sinh được biết đến là một trong những hòn đảo cô lập nhất thế giới. Trên đảo chỉ có một sân bay và một bến cảng, vì thế muốn đến đây, một lời khuyên dành cho bạn là hãy theo dõi kỹ thời gian biểu của máy bay và tàu thủy, “tự thân vận động” lên kế hoạch cho chuyến đi của mình.

(Nguồn tuoitre; dantri)

3. Stonehenge (Anh)

Vòng tròn đá Stonehenge ở Anh được coi là một trong các di chỉ khảo cổ học bí ẩn nhất trên thế giới. Là một công trình kiến trúc lớn làm bằng đá được đặt tại vùng phía Nam nước Anh, Stonehenge bao gồm các tảng đá lớn được xếp thành một vòng tròn. Bản thân chữ Stonehenge cũng có nghĩa là “hanging stone” trong tiếng Anh cổ. Thời điểm bắt đầu xây dựng Stonehenge được cho là vào khoảng năm 3100 trước Công Nguyên và phải xây mất 2000 năm vì các tảng đá được sử dụng cho công trình này phải lấy ở một nơi rất xa.

Nổi bật những quan điểm cho rằng Stonehenge là mộ địa cổ hoặc là đài quan sát thiên văn, là nơi thờ cúng của những người tư tế Anh. Tuy nhiên, chúng đều không được công nhận chính thức. Cho đến nay, vẫn chưa xác định được bằng cách nào những cư dân cổ nước Anh đặt những phiến đá nặng hàng tấn thành một hệ thống như vậy.

Di chỉ Stonehenge cùng những công trình kiến trúc bao quanh nó đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới vào năm 1986, danh sách đi kèm cùng với đài tưởng niệm Avebury Henge.

( Nguồn tuoitre)
4. Thành phố cổ Cahokia (Illinois, Hoa Kỳ)

Là thành phố cổ xưa của người da đỏ, Cahokia nổi tiếng nhờ những ngôi mộ cổ. Theo các nhà khảo cổ học, thành phố được xây dựng vào năm 650 sau Công nguyên, cấu trúc phức tạp của thành phố đã phần nào nói lên được trình độ phát triển của xã hội lúc bấy giờ.


Trước khám phá của Columbus, đây là nơi sinh sống của khoảng 40.000 người, là thành phố đông dân cư nhất của Bắc Mỹ tại thời điểm đó.
Cahokia là thành phố nhiều tầng lớp, được tạo dựng từ những bậc thềm. Theo đó, những người hiểu biết và giới tăng lữ sống ở những bậc cao nhất, còn dân thường trú ngụ ở những bậc thấp hơn.


Địa điểm nổi tiếng nhất của thành phố là 109 gò mộ, cao tầm 50m, dành cho những vị hiền triết và người tư tế cuối cùng của thành phố. Vào thời điểm khai quật mộ, người ta tìm thấy nhiều cổ vật, trong đó có lịch cổ, đánh dấu những ngày điểm chí (đông chí, hạ chí) và điểm phân (xuân phân, thu phân).


Cho đến nay vẫn chưa xác minh được bộ tộc nào đã xây dựng nên thành phố Cahokia và vì lý do gì họ lại rời bỏ thành phố. Không ít nhà khoa học so sánh đây với cuộc di cư bí ẩn của bộ tộc Maya (Mexico).

(nguồn kenh14; tuoitre)

5. Bức tranh khổng lồ của nền văn hóa Nazca (Peru)

Hơn 1.000 tác phẩm hội họa khổng lồ hằn sâu trên những vùng đất khô cằn phủ đầy cát ở phía nam Peru là sản phẩm của một nền văn minh đã diệt vong cách đây chừng 1.500 năm.

Hình vẽ một con chó

Những hình vẽ khổng lồ của người Nazca trên những khu vực bằng phẳng giáp biển ở phía nam Peru được phát hiện từ năm 1939. Hàng nghìn khách du lịch tới Peru mỗi năm để chiêm ngưỡng những kiệt tác của người Nazca. Nhưng cho đến nay người ta vẫn chưa hiểu tại sao người Nazca tạo ra những hình vẽ khổng lồ và chúng có vai trò gì trong đời sống của họ.

Theo các nhà khoa học, những hình vẽ khổng lồ trên sa mạc được các nghệ nhân của nền văn minh Nazca tạo nên cách đây ít nhất 2.000 năm. Một số hình vẽ có chiều dài tới 300 m và người ta có thể quan sát chúng từ máy bay

Hình vẽ con nhện có chiều dài hơn 45 m. Nó được tạo nên bởi một đường duy nhất có chiều dài tới 800 m. Đối với người Nazca, nhện là loài có ích vì chúng ăn côn trùng phá hoại mùa màng. Ngày nay một bộ phận người Peru vẫn tin rằng những hình nhện là vật linh thiêng.

"Con khỉ" - tên của hình vẽ trên - có chiều dài 55 m và năm ở phía tây nam Peru.

Người Nazca sống trong những thung lũng ở phía nam Peru từ năm 200 trước Công nguyên tới năm 500 sau Công nguyên. Những di vật còn sót lại cho thấy bộ tộc này rất khéo tay, lãng mạn và tài hoa. Đồ gốm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí và sản phẩm dệt của người Nazca rất đẹp và tinh xảo. Nền văn minh của họ suy tàn rồi diệt vong từ khoảng 1.500 năm trước. Nguyên nhân khiến nền văn minh Nazca biến mất cũng là một bí ẩn lớn giống như những kiệt tác hội họa khổng lồ của họ.

(Nguồn vietbao; tuoire)


Tags: Vòng tròn đá Stonehenge ở Anh, Đảo Phục Sinh, Bức tranh khổng lồ của nền văn hóa Nazca, Thành phố cổ Cahokia, du lịch, du lịch thế giới, những thắng cảnh kì bí
Nhãn: Du lịch, Du lịch nước ngoài, Congso sưu tầm
CongSo.com / Du lịch

Nguồn tin: http://congso.com/nhung-thang-canh-ki-bi-nhat-the-gioi-3991

Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Tin xem nhiều nhất

Khám phá Đèo Ngang - Tin du lịch Khám phá Đèo Ngang - Tin du lịch Khám phá Đèo Ngang Thứ Bảy, 24/11/2012, 09:43...
Những điểm du lịch thú vị dành cho người ưa mạo hiểm - Tin du lịch Những điểm du lịch thú vị dành cho người ưa mạo hiểm - Tin du lịch Những điểm du lịch thú vị dành cho người ưa mạo...
Những hồ nước đẹp 'không đối thủ' trên thế giới - Tin du lịch Những hồ nước đẹp 'không đối thủ' trên thế giới - Tin du lịch Những hồ nước đẹp 'không đối thủ' trên thế...
Khi côn trùng là đặc sản du lịch ở ...Việt Nam? - Tin du lịch Khi côn trùng là đặc sản du lịch ở ...Việt Nam? - Tin du lịch Khi côn trùng là đặc sản du lịch ở ...Việt Nam? Thứ...
Ghé thăm thủ đô của Đan Mạch - Thủ đô xanh nhất hành tinh - Tin du lịch Ghé thăm thủ đô của Đan Mạch - Thủ đô xanh nhất hành tinh - Tin du lịch Ghé thăm thủ đô của Đan Mạch - Thủ đô xanh nhất hành...

Video giới thiệu Singapore

Lễ hội Singapore

Lễ hội Trang Sức Singapore 2010 Lễ hội Trang Sức Singapore 2010 Singapore JewelFest là một trong những triển lãm trang sức hàng đầu của...
Lễ Hội Thời Trang Audi Lễ Hội Thời Trang Audi Hãy chứng kiến bầu không khí sôi động và náo nhiệt của một lễ...
Liên hoan nghệ thuật Singapore Liên hoan nghệ thuật Singapore Nếu mong muốn có một trải nghiệm thực sự khác biệt thì Liên Hoan...

Thống kê truy cập

Hiện có 8 khách Trực tuyến

Copyright © 2012 - 2013 Du lịch Singapore - Tour Singapore - Chương trình du lịch Singapore
Website đang được xây dựng. Chúng tôi chưa cung cấp dịch vụ và thông tin trên website này.
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp